Có nên thờ Phật cùng một số tượng Phật khác

Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.Với những ngưòi theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng. Cách bài trí bàn thờ Phật và tượng Phật cũng có những quy tắc phong thủy nhất định. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu có được thờ cúng tượng Phật cùng các tượng khác như Quan Công, Khổng Minh,….Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ khi thờ cúng tượng Phật cùng các tượng khác

Trong một nhà nếu có người tin Phật, có người lại muốn thờ Thần thì có thể thờ các vị này chung với nhau không? Thần và Phật có thể thờ chung để bổ trợ cho nhau phù hộ cho gia đình. Tuy nhiên, nên thờ Phật ở chính giữa, khi cúng thì cúng Phật ở 2 bên và cúng Thần ở bên ngoài, đạo Phật gọi là Thần bảo vệ Tam bảo. Nếu đạt được thoả thuận của cả nhà, sau khi đổi ý có thể mang tượng Phật vào chùa gửi hoặc nếu là Thần thì mang tượng Thần vào chùa làm lễ khấn rồi cất tượng đi.

Nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt.Không phải bất cứ bức tượng nào cũng nên đặt hướng ra cửa chính. Chỉ với những tượng như Quan Đế (Thần Tài võ) hay Thần Tài địa chủ mới theo quy tắc trên.

Cách bài trí tượng Phật chuẩn phong thủy

  • Không giống như quan niệm hiện nay của nhiều Phật tử, bạn không nhất thiết phải đặt thêm hương án, nến hoặc đèn trên bàn thờ Phật để làm gì. Hãy chú ý rằng những vị thần thánh, tổ tiên và ông bà đã khuất đều gần gũi với vị thần Tam Bảo. Chính vì thế bạn không cần quá câu lệ vào nhiệm vụ quan trọng này.
  • Tượng Phật đem về nhà không nên coi là đồ cổ hay vật báu mà cất giữ cẩn thận, như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi thành viên trong gia đình.
  • Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc, đặt trong phòng ngủ sẽ gây mạo phạm đến các Ngài.

  • Tối kị đặt tượng Phật Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa. Trái lại sẽ gặp nhiều điều không may mắn.
  • Hãy chú ý rằng trên bàn thờ, khi bạn để thờ nhiều vị thần cùng nhau nên lựa chọn một bàn thờ lớn nhất cho Phật.Tiếp sau đó là những bàn thờ nhỏ hơn ở bài vị tổ tiên. Đó là những điều khá quan trọng mà trong quá trình thờ cúng bạn cần quan tâm.

Trên đây là một số lưu ý trong cách bài trí bàn thờ Phật trong nhà. Phật tử trước khi lập bàn thờ có thể tham khảo những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ Phật mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết để có thể tránh được những điều tối kỵ khi lập bàn thờ Phật trong nhà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *