Cùng tìm hiểu truyền thuyết về linh vật Phụng Hoàng

Phụng Hoàng xuất hiện rất nhiều trong các nền văn hóa trên thế giới. Dù trong nền văn hóa nào thì hình ảnh Phụng Hoàng cũng mang ý nghĩa thiêng liêng và cao quý. Đối với nền văn hóa Việt Nam, Phụng Hoàng là một hình ảnh mang tính biểu tượng đặc biệt. Phụng Hoàng là một trong bốn con linh vật mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá truyền thuyết về Phụng Hoàng và ý nghĩa của Phụng Hoàng trong phong thủy nhé!

Truyền thuyết về Phụng Hoàng

Trong văn hóa Việt, hình tượng phụng hoàng xuất hiện từ rất sớm. Có người cho rằng, hình tượng chim Lạc trên trống đồng Đông Sơn chính là sự khắc họa có tính điển hình đầu tiên. Đó là loài chim thần, đang bay lượn trong điệu múa của vũ trụ để vạn vật sinh sôi và hòa hợp. Nếu đúng như vậy, từ buổi nguyên thủy phượng hoàng đã là linh điểu trong tô tem của người Việt cổ.

Phượng hoàng là linh điểu nên cũng như rồng, nó là sự tập hợp những nét ưu việt nhất của các loài vật như đầu gà, hàm én, cổ rắn, lưng rùa, đuôi cá…, thân mang năm màu của Ngũ hành là đen, trắng, đỏ, xanh và vàng, đồng thời tượng trưng cho sáu yếu tố bao hàm cả vũ trụ: đầu là bầu trời, mắt là Mặt trời, lưng là Mặt trăng, cánh là gió, chân là đất và đuôi là các hành tinh… Chính vì vậy phượng hoàng múa là biểu trưng của vũ trụ đang vận hành.

Trải qua suốt chiều dài lịch sử, hình tượng chim phượng có ý nghĩa văn hóa rất đặc sắc và có sức sống mãnh liệt trong đời sống văn hóa tâm linh, văn hóa nghệ thuật của nước nhà. Qua trí tưởng tượng phong phú, bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, hình tượng chim phượng đã trở thành đề tài quen thuộc và linh thiêng trong kiến trúc, điêu khắc, và trang trí truyền thống của dân tộc.

Ý nghĩa của linh vật Phụng Hoàng trong tứ linh

Phượng hoàng cũng là một linh vật trong truyền thuyết được hình tượng hóa trong đời sống tâm linh. Phượng được miêu tả có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép , móng chim ưng và đuôi công Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế phượng tượng trưng cho cả vũ trụ. Phượng hoàng có ý nghĩa tích cực, nó biểu thị cho đức hạnh, vẻ duyên dáng và thanh nhã. Theo truyển thuyết Phượng hoàng xuất hiện trong thời kỳ hòa bình thịnh vượng do đó người ta thường trưng bày hình tượng Phượng hoàng để hiện quyền lực, sức mạnh và cầu thịnh vượng.

Rồng mang yếu tố dương và tượng trưng cho vua chúa, Phượng hoàng mang yếu tố âm tượng trưng cho hoàng hậu. Âm dương hòa hợp tức là rồng và phượng quấn quýt lấy nhau, do đó hình tượng rồng phượng được người dân Trung Quốc cho là đại diện của hạnh phúc giữa chồng và vợ. Do đó trong các đám cưới tại Trung Quốc người ta thương trang trí hình ảnh rồng phượng để cầu chúc hạnh phúc.

Với ý niệm thể hiện sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc đó là sự bảo trợ cần thiết mang tính linh thiêng mà linh vật Phụng Hoàng mang lại. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa hãy nhanh tay sở hữu cho mình linh vật Phụng Hoàng trong không gian sống của mình nhé! Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *