Cùng tìm hiểu truyền thuyết về loài Rồng

Trong văn hóa Việt Nam, hình tượng Rồng chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu trong số các linh vật mang giá trị biểu tượng. Trong bộ Tứ linh thì rồng chiếm vị trí đầu tiên rồi mới đến lân, qui và phụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu kĩ hơn về linh vật có ý nghĩa phong thủy sâu sắc này.

Truyền thuyết về linh vật Rồng

Xuất hiện trong thần thoại phương Đông và phương Tây, rồng được biết tới như một sinh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường. Hầu hết chúng ta đều cho rằng loài vật thần kỳ này không có thật nhưng lịch sử loài người đã nhiều lần ghi nhận sự xuất hiện của chúng.

Rồng trong truyền thuyết được coi là con vật của trời, có quyền năng tối cao hơn các loài vật khác. Sự xuất hiện của Rồng được quan niệm là mang lại điều tốt lành, may mắn, thuận lợi và bình an. Nhân dân xưa quan niệm rồng là sứ giả để con người có thể gửi gắm những ước nguyện của cuộc sống như cầu mưa thuận gió hòa, cầu phồn thực…

Long (Rồng) đứng đầu Tứ linh vì có sức mạnh, trí tuệ và quyền uy bậc nhất, đây là sinh vật tổng hợp sức mạnh của những con vật khác như rắn, hổ, chim ưng, sư tử, hươu,… Trải qua bao đời, các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ ở các nước phương Đông đã dần tạo cho con rồng trở thành biểu tượng cao quý và sức sống vĩnh hằng.

Trong văn hóa Việt Nam, con Rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng Thiên Tử. Hình tượng Rồng xuất hiện trong đời sống tinh thần người Việt rất sớm bởi nó gắn liền với mây, mưa, với việc trồng lúa nước, với sự tích “Con Rồng Cháu Tiên”… Hình ảnh con rồng đã dần dần ǎn sâu vào tâm thức của người Việt và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu.

Ý nghĩa của hình tượng Rồng trong Tứ Linh

Việc bài trí linh vật Rồng trong nhà không chỉ đem đến sự sang trọng và ấm áp cho ngôi nhà mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Theo quan niệm phong thuỷ, việc trang trí hình tượng rồng trong nhà đúng chuẩn phong thuỷ sẽ giúp trấn trạch, ngăn chặn tà khí xâm nhập và mang đến may mắn, bình an cho gia đình.

Trong văn hóa Việt, rồng không được thờ cúng như hổ – ở các đình thần làng có miếu thờ thần hổ, nhưng hình ảnh rồng lại mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn hẳn. Ở các đình, chùa, đền, miếu hình ảnh rồng mang đến một vẻ đẹp tôn nghiêm và trang trọng. Rồng gắn liền với hình ảnh thần, Phật trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt qua bao đời. Trong gia đình, hình rồng thể hiện tính trang trọng và uy nghiêm của bàn thờ gia tiên, rồng được chạm trổ trên ngai thờ hay bài vị, vẽ trên bát hương, chạm long trên bàn thờ. Vào thời nhà Nguyễn, nhà nào được vua ban đồ gốm có hình rồng năm móng thì nhà đó đặt trên bàn thờ hoặc cất đi, chỉ dùng vào việc thờ cúng gia tiên.

Rồng với ý nghĩa đặc biệt, đã thâm nhập vào khắp lĩnh vực văn hoá cổ truyền của dân tộc Việt Nam và đã trở thành biểu tượng tinh thần mạnh mẽ cho người Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *