Cùng tìm hiểu về nghề điêu khắc gỗ tại Việt Nam

Điêu khắc gỗ là một nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển với dân tộc Việt Nam hàng trăm năm qua và hiện vẫn được các thế hệ nghệ nhân nơi đây truyền lại cho con cháu. Mang trong mình những nét đẹp truyền thống và tinh thần Á Đông, điêu khắc gỗ đã và đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng và là lựa chọn hàng đầu khi nghĩ tới việc trang hoàng lại cho không gian sống của mình.

Điêu khắc gỗ trong đời sống tinh thần của người Việt

Điêu khác gỗ là giá trị truyền thống từ ngàn đời xưa. Những di tích lịch sử lâu đời như cung điện, đền thờ, chùa chiền vẫn còn tồn tại những sản phẩm điêu khắc gỗ đẹp và quý. Đã từng là nét đẹp của Việt Nam, qua thời gian những sản phẩm điêu khắc gỗ không còn được biết tới nhiều mà thay vào đó là sự du nhập văn hóa phương Tây.

Thế nhưng những năm trở lại đây, người Việt lại khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống này, những sản phẩm ấy lại sống dậy, mới lạ và độc đáo hơn. Hiện tại thì chúng đang trở thành xu hướng trang trí nội thất “hồi xưa”.

Tinh thần Á Đông được truyền tải rõ nét qua chất liệu, hình họa  mộc mạc và chân thật. Ngắm nhìn những sản phẩm điêu khắc gỗ ở nhiều góc khác nhau lại toát lên một thần thái riêng.  Những sản phẩm điêu khắc gỗ đẹp nhất khi chứa trong mình nét văn hóa của người Việt. Tạo cảm giác mộc mạc, bình dị và gần gũi với cuộc sống hàng ngày qua những nét khắc sống động, có chiều sâu.

Điêu khắc là một ngành nghề lâu đời Việt Nam. Người nghệ nhân tạo ra những sản phẩm điêu khắc mang tính nghệ thuật và giá trị văn hoá của dân tộc. Chữ điêu có nghĩa là gọt đẽo còn khắc là chạm trổ. Những sản phẩm cuối cùng đều có thể sử dụng được như bàn ghế, tượng, đồ trang trí, tủ, giường,….Một minh chứng cụ thể cho nét đẹp văn hoá Việt Nam qua điêu khắc gỗ chính là những di tích lịch sử với hàng trăm bức tượng, những đồ dùng chạm khắc rồng phượng,… Tất cả mọi thứ đều được làm ra bằng thủ công mà không hề có sự hỗ trợ của máy móc.

Nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ tại Việt Nam

Dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề những khúc gỗ tưởng chừng như vô tri vô giác đã trở thành những tác phẩm có hồn và một kiệt tác nghệ thuật được người đời tung hô. Tương đương với chúng chính là giá trị về mặt kinh tế rất cao bởi để làm ra được những tác phẩm xuất sắc này thì phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và người nghệ nhân phải dồn mọi tâm huyết vào chúng.

Ngoài giá trị kinh tế, điêu khắc tượng gỗ còn được biết đến với rất nhiều các tác phẩm đẳng cấp, thăng hoa trong nghệ thuật điêu khắc nói chung và điêu khắc tượng gỗ nói riêng. Bởi giá trị nghệ thuật là vô giá nên người ta không thể định giá được chính xác giá thành của những tác phẩm này mà chỉ “ước lượng” giá trị của chúng mà thôi.

Để làm ra những tác phẩm “để đời” như thế thì không phải là chuyện đơn giản, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có chất lượng gỗ và tay nghề của thợ điêu khắc. Có những thợ 20 năm trong nghề nhưng vẫn chưa tạo ra được tác phẩm được người đời ca tụng, qua đó bạn cũng biết nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ nó “khắt khe” thế nào. Bởi vậy, giá trị của những pho tượng gỗ không chỉ nằm ở chất lượng gỗ mà còn nằm ở giá trị của những nghệ nhân.

Từ ngàn xưa, nghề điêu khắc đã phát triển đạt đến đỉnh cao ở Việt Nam. Điều này thể hiện tại các đình, chùa và các pho tượng đẹp trên khắp cả nước. Ở Việt Nam gỗ có nhiều và luôn là vật liệu chủ đạo để người thợ thủ công thể hiện sự tài hoa, khéo léo của mình trong các tác phẩm điêu khắc. Người thợ có thể biến những mảnh gỗ vô tri vô giác thành muôn vàn tác phẩm nghệ thuật, từ cỏ cây, hoa lá đến muông thú và các ứng dụng khác trong đời sống.

Sản phẩm điêu khắc gỗ mỹ thuật Việt nam với giá trị văn hóa và kinh tế cao hiện cung cấp cho thị trường trong nước và rất được khách quốc tế ưa chuộng và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới, mang lại lợi nhuận đáng kể cho nước ta. Mẫu mã sản phẩm điêu khắc gỗ tại Việt Nam theo đó là khá đa dạng và phong phú được các nghệ nhân sáng tạo hoặc bảo lưu các phong cách cổ như: các tượng Phật, tượng Di Lặc, mục đồng, tiều phu, ngư phủ, chim ưng, sư tử hí cầu… Điều đặc biệt, sản phẩm điêu khắc gỗ Việt Nam cũng luôn nổi tiếng về chất lượng cao nhờ có nguồn gỗ tốt và được làm nguyên khối, không ghép, pha gỗ tạp, tháo lắp thuận tiện.

Mỗi tác phẩm điêu khắc lại mang một ý nghĩa khác nhau. Thật không khó khi bắt gặp những tác phẩm điêu khắc như tùng, cúc, trúc, mai hay long, lân, quy, phụng,… Chúng đều mang giá trị tinh thần lớn với ước nguyện đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *