Cùng tìm hiểu về tượng gỗ Tam Đa

Tượng gỗ phong thủy lâu nay vẫn “làm mưa làm gió” trên thị trường đồ thủ công mỹ nghệ, không chỉ bởi giá trị thẩm mĩ nó mang lại, mà còn bởi những giá trị tâm linh hết sức to lớn. Mỗi loại tượng gỗ lại mang đặc trưng phong thủy riêng: tượng Quan Âm cầu bình an, hóa hung khí, đại hạn; tượng Di Lặc cầu may mắn, phúc lành và an yên…. Muốn may mắn, thịnh vượng và trường thọ thì tượng Tam Đa chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Với nhiều giá trị phong thủy đặc biệt, tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ luôn nằm trong top các dòng sản phẩm đồ gỗ được ưa chuộng nhất.

Ba ông Tam Đa là ai?

Trường thọ, danh tiếng và tiền tài chính là ba yếu tố tốt đẹp nhất của vận may mà con người luôn tin tưởng sẽ có được khi bài trí tượng Tam Đa. Giống như hầu hết các giải pháp phong thủy, ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ mang đến những điều mà con người hy vọng trong nhiều thế kỷ qua, đó là sự giàu có, quyền lực và may mắn bên cạnh cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Theo nhiều nguồn phong thủy khác nhau, có rất nhiều truyền thuyết về ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất dựa trên niềm tin rằng ba vị thần chính là hiện thân của những năng lượng thiên đường cụ thể đã có sẵn vì lợi ích của con người.

Ông Phúc: Ông Phúc tên thật là Quách Tử Nghi làm quan đời nhà Đường được phong là Phần Dương vương, có công dẹp loạn An Lộc Sơn – Sư Tử Minh, chống xâm lấn của bộ tộc Thổ Phiên. Ông xuất thân từ dòng dõi quý tộc nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia triều chính. Ông sống rất chính trực, thẳng ngay, không vì vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách con người. Ông là một vị quan thanh liêm nên cũng nghèo. Tuy nhiên, ông có rất nhiều con cháu. Lúc ông mất, con cháu năm đời đều có đủ. Năm 83 tuổi, ông và vợ cũng “ra đi” cùng lúc, rồi được con cháu hợp táng. Sau khi ông mất, nhân dân tôn ông là ông Phúc, cai quản những điều may mắn, phúc đức, có thể gặp dữ hóa lành, phùng hung hóa cát. Cầu khấn ông với mong ước gặp được phước lành, may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, đồng thời cũng ca ngợi đề cao đạo đức, đề cao lòng nhân ái độ lượng, khuyên răn người sau nên học tập theo tấm gương của ông.

Ông Lộc: Ông tên thật là Đậu Tử Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng ông Đậu Từ Quân là một quan tham suốt đời làm quan chỉ lo vơ vét của cải, bóc lột nhân dân, giàu không kể xiết. Nhưng đến hơn 80 tuổi ông cũng không có cháu đích tôn nối dõi. Đến khi bị bệnh nằm liệt giường, thịt da hoại tử, con cái không ai dám đến gần chăm sóc, ông mới thốt lên rằng “Giàu có cũng chẳng để làm gì”. Nhân dân tôn ông làm thần cai quản tài lộc, thờ phụng ông với ước mong có thêm phần tài lộc.

Ông Thọ: Ông Thọ tên thật là Đông Phương Sóc, là đại thần dưới thời vua Hán Vũ Đế. Theo tương truyền, ông là người uyên bác, thông kim bác cổ, văn phong nói chuyện hài hước. Ông thọ đến tuổi 125, có lẽ là do lối sống ít lo toan suy nghĩ, lại hay bông đùa, cộng thêm phương pháp dưỡng sinh. Khi ông chết, các chắt phải đứng ra làm hậu sự cho ông, vì con cháu ông đều đã chết cả. Nhân dân tôn ông làm thần cai quản tuổi thọ, với mong muốn có được sức khỏe, sống lâu.

Ý nghĩa của bộ tượng Tam Đa

Tượng ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ khi nhìn vào không giống với một giải pháp phong thủy mà là một cái gì đó sẽ mang lại may mắn, sự giàu có và hạnh phúc, đương nhiên còn có cả sức khỏe tốt và thành công. Vì vậy, về mặt này có thể nói rằng ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ đáp ứng cùng một mục đích giống như các giải pháp phong thủy tài lộc phổ biến khác.

Cách bài trí tượng Tam Đa chuẩn phong thủy

Vị trí thích hợp nhất là tại phòng khách hoặc phòng làm việc. Cần chú ý đặt tượng ở vị trí cao, có năng lượng tốt, chẳng hạn như đặt trên một chiếc bàn cao trong phòng khách hoặc kệ cao trong phòng làm việc. Khoảng cách thích hợp nhất là cao hơn đầu người chừng 80cm, như vậy khi mọi người nhìn vào sẽ phải ngước đầu lên, thể hiện được sự thành kính đối với ba vị thần.

Đặt tượng hướng mặt vào trong, mang ý nghĩa mời Thần vào trong nhà, rước theo tiền tài phúc lộc. Nếu bạn đặt tượng hướng mặt ra ngoài hoặc đối diện cửa chính, thì cách bài trí này giống như đang mời Thần ra khỏi nhà, như vậy là không giữ được may mắn tiền tài.

Nếu đặt tượng Tam Đa trong phòng làm việc, thì nên đặt sau vị trí ngồi. Như thế nghĩa là ba vị thần sẽ phù trợ và giúp đỡ cho người chủ.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý không được đặt tượng Tam Đa tại những nơi ô uế, không sạch sẽ như nhà bếp, phòng vệ sinh,….tránh phạm đến các Ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *