Giải mã ý nghĩa của tượng hổ trong phong thủy

Hổ là một con vật mang những nét uy nghiêm, sức mạnh trong giới sinh vật tự nhiên. Tuy nhiên nó cũng là một con vật hết sức lành tính, dẻo dai và kiên trì. Chính vì thế, hổ được lựa chọn là 1 trong 12 con giáp trong tuổi người phù hợp với con người. Tượng hổ phong thủy bằng đồng bên cạnh các sản phẩm đúc tượng phật bằng đồng của đồ đồng Việt đều mang những ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Hình tượng hổ trong tự nhiên

Trong tự nhiên hổ là một loài động vật ăn thịt hung dữ, hàm răng khỏe và tốc độ chạy cao. Hổ là một loài động vật thông minh và lanh trí, rình và săn mỗi có chiến thuật tiết kiệm sức và tỷ lệ thành công cao. Hổ nằm trong bộ Mèo Felidae, có chung nguồn gốc từ những tổ tiên châu Phi xa xưa, cách đây 2 triệu năm trước. Trong thiên nhiên, Hổ là chúa tể muôn loài, luôn khiến tất cả phải nể sợ.

Hình tượng hổ trong dân gian

Hình ảnh hổ xuất hiện trong rất nhiều nền văn hóa, đặc biệt là khu vực Á Đông, nhưng tất cả đều có một điểm chung là gợi liên tưởng về sức mạnh, sự oai hùng. Đồng thời, loài vật này còn có được sự uyển chuyển linh hoạt, lại kết hợp với bản chất hung hãn đã trở thành một chiến binh dũng mãnh. Trong quá trình săn mồi và chiến đấu, hổ luôn bản lĩnh sẵn sàng đối đầu với những loài vật to lớn hơn, nhưng nhờ sự đa mưu túc trí mà dễ dàng bắt được con mồi. Do đó, những vị tướng giỏi ngày xưa đều được mệnh danh là Hổ tướng.

Ngoài Rồng, Hổ cũng là biểu tượng cho vương quyền được sử dụng trong các truyền đại phong kiến phương Đông. Những người thi cử đỗ đạt thường xuất hiện với các lọng, kiệu và quần áo có thêu hình linh vật này. Bên cạnh đó, Hổ còn sở hữu sức mạnh thiêng liêng có thể khiến ma quỷ phải khiếp sợ. Đó là lý do tượng hổ thường xuất hiện tại các đình miếu… với mong muốn được sự hỗ trợ làm tà ma không dám xâm nhập.

Hình tượng hổ trong võ thuật

Hổ có vị trí chủ đạo trong Võ thuật cổ truyền, có nhiều bài quyền về hổ. Trong Ngũ hình quyền thì hổ ở vị trí thứ hai, sau rồng: Long, Hổ, Xà, Hạc, Báo. Bài Ngũ hổ cứ sơn tả về 5 con hổ. Ngũ hổ là Hắc hổ, Thanh hổ, Xích hổ, Hoàng hổ, Bạch hổ. Màu sắc và phương vị trấn giữ của Ngũ hổ cũng theo ngũ hành mà sắp đặt.

Hổ quyền là tượng hình quyền trong Võ thuật cổ truyền. Hổ quyền mô phỏng động tác, tư thế tấn công, phòng thủ của loài hổ trong đời sống rừng xanh hoang dã. Hổ được mệnh danh là chúa sơn lâm bởi tính cách oai nghi hùng dũng của nó. Hổ chỉ tấn công trong trường hợp tự vệ và khả năng chiến đấu của hổ rất cao, đặc biệt là hổ trảo.

Hổ quyền luyện gân cốt, chỉ lực cùng sự vững chãi, nhanh nhẹn. Yếu chỉ quyền pháp dũng mãnh, uy nghi, nhằm phát huy nội lực, biến đổi tình trạng gân cốt, có sức bền bỉ, dẻo dai, linh hoạt khi phát kình nội lực, lúc phát nổi ngoại công.

Tượng hổ trong phong thủy

Không chỉ trong dân gian, phong thủy cũng rất coi trọng hình tượng của hổ, xem đây là một trong những linh vật có tác dụng to lớn cho việc trấn trạch, trừ tà và hung khí cho gia đình. Hơn thế nữa, sự oai hùng của hổ còn tượng trưng cho người có khí chất lãnh đạo, giúp người chủ gia đình ngày càng mạnh mẽ, vượt qua mọi sóng gió để lèo lái gia đình đến bến bờ hạnh phúc.

Hướng dẫn bài trí tượng Hổ chuẩn phong thủy

Tượng hổ nên đặt trên bàn làm việc, đầu hướng ra ngoài sẽ giúp người làm kinh doanh tạo dựng được chữ tín trên thương trường, hỗ trợ cho công việc luôn thuân lời, làm ăn phát đạt

Tuyệt đối không nên đặt tượng hổ ở trong phòng ngủ bởi phòng ngủ là chốn riêng tư, là nơi sinh hoạt cá nhân của vợ chồng con cái nên nếu như đặt tượng hổ tại đây sẽ không thể hiện được sự tôn kính với một vị thần oai linh, không phát huy được giá trị phong thủy, thậm chí là khiến vợ chồng cảm thấy bất an.

Tránh đặt đầu tượng hổ hướng thẳng vào nhà, đây là thế của hổ trên núi xuống, nhiều khả năng sẽ rước họa vào nhà.

Nên đặt tượng hổ chéo với hướng cửa chính, không nên đặt tượng hổ đối diện trực tiếp đến cửa chính bởi tượng hổ với hình ảnh mắt dữ tợ, thần thái hung tợn, dơ móng vuốt sẽ khiến hàng xóm hoặc là khách tới thăm nhà bị sợ hãi, khiến họ có cảm giác bất an khi vào trong nhà, họ không thấy thoải mái và thân thiện.

Trên đây là những chú ý vô cùng quan trọng khi bạn muốn thờ cúng tượng Hổ tại nhà. Nếu biết thờ cúng đúng cách chắc chắn tượng Hổ sẽ giúp ích rất nhiều cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *