Gỗ hương và những điều cần biết về gỗ hương

Gỗ hương là một trong những loại gỗ thuộc nhóm các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Gỗ hương từ lâu đã được sử dụng thông dụng để làm các vật dụng nội thất và trang trí nhà cửa. Hãy cùng chúng tôi khám phá những giá trị trị tuyệt vời của gỗ hương nhé!

Gỗ hương là gì?

Gỗ hương hay còn gọi là gỗ dáng hương, tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu, là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm đông bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây này phân bố ở Tây Nguyên và khu vực rừng Đông Nam bộ.Cây gỗ hương cho quả khá to, chúng có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 2.0m nhiều người ôm không xuể. Lá cây dài 20 cm đến 35 cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét. Hoa màu vàng, cành hoa dài 5 cm đến 9 cm. Quả có đường kính 4,5 cm đến 7 cm, chứa hai hoặc ba hạt. Là loài cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt.

Gỗ hương được xếp vào loại gỗ nhóm 1 ở Việt Nam, gồm những loại gỗ quý và bị giới hạn số lượng khai thác dưới sự quản lý của nhà nước. Những cây gỗ quý có những đặc điểm đẹp vượt trội so với những loại gỗ khác. Gỗ hương có những tiêu chuẩn của một cây gỗ quý qua màu sắc, vân gỗ và hương thơm lạ. Loại gỗ quý này được ứng dụng rộng dãi trong lĩnh vực sản xuất nội thất cao cấp. Chính vì thế không thể phủ nhận giá trị kinh tế của gỗ hương trên thị trường.

Ứng dụng của gỗ hương

Gỗ Hương được ứng dụng rộng rãi trong nội thất, chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế, tạc tượng, các đồ thủ công mỹ nghệ. Nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế, một bộ bàn ghế gỗ hương từ 6 món trở lên kèm tay 12 có giá khá cao. Gỗ Hương được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế thi công nội thất và sử dụng của các hộ gia đình. Dùng gỗ nguyên khối tạc tượng gỗ nghệ thuật có giá trị cao.

Giá gỗ hương

Giá gỗ hương tùy thuộc vào chất lượng của gỗ và chi phí vận chuyển giữa các vùng miền. Cây gỗ càng lâu năm, khai thác ở những đồi núi khô cằn, nhiệt độ cao thì càng tốt. Chỉ có thể nhận biết được tuổi cây qua vân gỗ còn nhận biết môi trường sống thì hơi khó, chỉ có những người sành về gỗ mới có thể nhận biết được qua màu sắc. mùi vị. Ngoài ra những loại gỗ hương nhập khẩu như gỗ hương Nam Phi,… thì giá cũng cao hơn do đội thêm chi phí vận chuyển, phí nhập khẩu. Vì vẻ đẹp của màu gỗ như vậy mà loại gỗ này rất được ưa chuộng để đóng bàn ghế, xây nhà gỗ, và đặc biệt dùng để chế tác các loại tượng như tượng Phật di lặc, tượng Quan âm Bồ tát, tượng Quan công, tranh gỗ… Các sản phẩm từ loại gỗ này rất được hài lòng. Bên cạnh đó vân gỗ hương rất đẹp và chỉ tuy nhiên về độ dày của vân gỗ thì vân gỗ hương Nam phi không dày và đẹp bằng gỗ hương Việt nam. Tuy nhiên tâm lý người Việt chuộng hàng ngoại nên gỗ hương Nam Phi được săn đón mua rất nhiều.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn đọc hiểu được phần nào về gỗ hương và cách phân biệt gỗ hương. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *