Khám phá đình cao nghệ thuật điêu khắc gỗ DongYang

Trung Quốc không chỉ nổi tiếng là quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời mà đất nước này còn được biết đến là quốc gia sáng tạo ra nghệ thuật điêu khắc gỗ nổi tiếng. Những sản phẩm điêu khắc gỗ Trung Quốc được biết đến thông qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân gỗ và được phát triển ra toàn châu Á. Chạm khắc gỗ là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian lâu đời nhất ở Trung Quốc với lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Ở Trung Quốc có lẽ nghệ thuật điêu khắc Dongyang được đánh giá cao nhất bởi kỹ thuật điêu luyện, đường nét tinh tế, cái nhìn bao quát. Mỗi tác phẩm đều mang trong mình một câu chuyện ly kỳ, thần bí khiến người xem phải kinh ngạc. Sau đâu chúng ta cùng điểm qua một chút kiến thức về nghệ thuật điêu khắc gỗ DongYang trước khi chiêm ngưỡng những tác phầm tuyệt vời nhé!

Nhắc đến nghệ thuật điêu khắc gỗ ở Trung Quốc không thể không nhắc tới nghệ thuật điêu khắc gỗ DongYang. DongYang là một thành phố nằm tại tỉnh Chiết Giang Trung Quốc, gần kề Thượng Hải nối tiếng với nghệ thuật điêu khắc gỗ. Đây là một trong những trung tâm gỗ lớn sản xuất và điêu khắc gỗ từ thời nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644 – 1911) cho tới tận bây giờ. Xuyên suốt tên gọi DongYang là cả một bề dày lịch sử. Được biết đến là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống từ lâu đời của Trung Quốc. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, những tác phẩm dưới bàn tay của những người thợ tài ba đã hiện lên một cách tinh xảo trên gỗ.

Điêu khắc Dongyang xuất hiện từ thế kỉ thứ 7 dưới thời nhà Đường và phát triển rực rỡ dưới thời nhà Minh, nhà Thanh. Thể hiện rõ nhất ở các công trình kiến trúc như: Thành phố Tô Châu, Hàng Châu, An Huy, cung điện Bắc Kinh. Cho đến nay, nhiều công trình vẫn còn được lưu giữ và bảo vệ. Loại hình độc đáo này còn có tên gọi khác là điêu khắc gỗ trắng. Đây là công việc cầu kỳ với nhiều công đoạn phức tạp từ chạm khắc, đánh ráp, quét dầu, phun màu. Để làm ra một tác phẩm hoàn chỉnh, ngoài sự khéo léo, tỉ mẩn người thợ cần có đầu óc quan sát tinh tế. Các loài động vật, phong cảnh đến chủ đề lịch sử đều trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho các nghệ nhân.

Với màu sắc tươi tắn, độ bền cao, đa dạng, phong phú về mẫu mã. Sản phẩm điêu khắc gỗ DongYang đang là một cách thức trang trí hiện đại, nhiều ưu điểm so với các phương pháp trang trí truyền thống, là cách làm đẹp nhà đang phổ biến ở các nước châu Á và ở Việt Nam. Nghệ thuật điêu khắc gỗ Dongyang là một trong những kỹ thuật tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phải ngả mũ khâm phục về độ tinh tế và khéo léo trong mỗi tác phẩm.

Với nghệ thuật tranh điêu khắc nói chung và tranh điêu khắc gỗ DongYang Trung Quốc nói riêng đã thổi một làn gió mới trong nghệ thuật trang trí kiến trúc, nội thất. Giúp các kiến trúc sư tạo nên những nét độc đáo, ấn tượng bằng những mẫu điêu khắc nhiều họa tiết, màu sắc khác nhau. Đặc biệt sản phẩm từ điêu khắc gỗ với ưu điểm riêng có mang đến sự gần gũi cho người sử dụng. Giúp bạn hoàn toàn thư thái trong ngôi nhà của mình sau một ngày làm việc căng thẳng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *