Khám phá về tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma

Tượng gỗ Đạt Ma từ lâu vẫn nổi danh là vật trấn trạch hiệu quả, không chỉ giúp xua đuổi tà ma và vận khí xấu, mà còn giúp bảo hộ và phò trợ đắc lực cho gia chủ. Chính vì thế mà rất nhiều người chọn mua và bài trí tượng Đạt Ma tổ sư trong nhà, tại nơi làm việc hoặc coi tượng Đạt Ma là tặng phẩm phong thủy đầy giá trị cho các nhân vật có chức quyền và địa vị xã hội. Bài viết trên chúng tôi sẽ cùng bạn đọc khám phá về Bồ Đề Đạt Ma.

Bồ Đề Đạt Ma là ai?

Tương truyền Bồ Đề Đạt Ma là người có trí tuệ kiệt xuất, sáng ngời và soi rọi cả vũ trụ. Ngài được coi là sư tổ của thiền tông Đông độ ở Trung Quốc và là người tạo tiền đề cho sự phát triển của môn võ thiếu lâm tự. Có rất nhiều những giai thoại vẫn luôn được lưu truyền về nguồn gốc và sự xuất hiện trên cõi đời của Ngài.

Theo truyền thuyết, Bồ Đề Đạt Ma vốn có tên là Bồ Đề Đa La, là con trai thứ ba của quốc vương nước Hương Chí, phía nam Thiên Trúc (tức là Ấn Độ ngày nay). Trong một lần bàn luận về chữ tâm với Bát Nhã Đa La – vị tổ thứ 27 của nhà Phật, vị Phật tổ đã nhận thấy hoàng tử là người có ngộ tính cao, lại hiểu biết chư pháp, nói lên được những điểm cốt lõi của chữ tâm, bèn khuyên người lấy tên là Đạt Ma, ý chỉ sự rộng lớn, thông đạt ngời sáng ở người. Đạt Ma bái Bát Nhã Đa La làm thầy, một lòng theo người học đạo, sau này trở thành truyền nhân thứ 28 của nhà Phật.

Sau khi truyền giáo ở Trung Quốc, Đạt Ma quay trở lại Thiên Trúc và qua đời ở đây. Về cái chết của Bồ Đề Đạt Ma đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người lại nói, Đạt Ma viên tịch tại Trung Quốc vào năm 536 và được chôn cất tại đây. Tuy nhiên, khiến nhiều người tranh cãi hơn cả chính là câu chuyện Đạt Ma bị đầu độc mà chết.

Đi tìm lời giải về cái chết bí ẩn của Bồ Đề Đạt Ma

Khi Đạt Ma đến Trung Quốc truyền pháp, có một vị quốc sư nhà Bắc Ngụy là Bồ Đề Lưu Chi rất ghen ghét vì danh tiếng của Đạt Ma nên tìm mọi cách hãm hại và tìm mọi cách giết hại ông. Lưu Chi sai người bỏ chất độc vào cơm của Đạt Ma, định hại chết ông. Đạt Ma biết trong cơm có độc nhưng vẫn ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn, từ miệng Đạt Ma nôn ra một con rắn, nhờ thế mọi chất độc đều tiêu tan hết, Đạt Ma bình an vô sự. Lưu Chi nhiều lần tìm cách hạ độc Đạt Ma, Đạt Ma vẫn biết, nhưng lần nào cũng không hề hấn gì. Lưu Chi có ý sợ, nhưng càng nuôi dã tâm hại Đạt Ma bằng được. Sau nhiều lần hãm hại thì Đạt Ma viên tịch, các đệ tử mới cho thi thể sư vào trong một quan tài bằng gỗ, an táng tại chùa Định Lâm.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng sau 9 năm lưu lại Trung Quốc truyền giáo, Đạt Ma quyết định truyền tâm ấn và cuốn Kinh Lăng già cho đệ tử tâm đắc của mình là Huệ Khả rồi Ngài quay về Thiên Trúc và viên tịch tại đây.

Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ?

Trong thế giới phong thủy bức tượng Đạt Ma được dùng để giúp trấn trạch và bảo vệ gia đình cho gia chủ, Ngài được khắc họa với nhiều hình ảnh, mỗi hình ảnh thường được gắn với một trong những điển tích về truyền thuyết của Ngài. Nhưng nhìn chung những phong thái của Ngài là những Phong Thái rất dữ dằn thể hiện sự uy nghiêm và có phần đáng sợ, nhưng trong phong thủy trấn trạch người ta rất ưa chuộng những bức tượng gỗ nào mà lại toát ra được phong thái như thế.

Trên đây là những nét về tượng Đạt Ma trong phong thủy và đời sống tâm linh, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được bức tượng Đạt Ma như ý. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *