Mách bạn cách bài trí bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán

Như chúng ta đã biết, Tết Nguyên đán là tết cổ truyền của người Việt. Gần tết, các thành viên trong nhà luôn tấp nập dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa cho khang trang đẹp đẽ. Một trong những công việc mà gia đình nào cũng rất chú trọng đó là bài trí bàn thờ. Để làm nên một phong vị ngày Tết, thì bàn thờ là nơi quan trọng nhất, bởi đó là nơi mà con người ta dành riêng để giao tiếp với tổ tiên, với thần linh. Tập tục thờ cúng tổ tiên và thần linh phụ thuộc vào phong tục, tập quán của từng dân tộc, từng vùng miền. Nhưng với người Việt, thì nó vẫn mang một nét chung, đều là thể hiện sự trang trọng, sự thành kính trong tâm thức của con người. Và bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách bài trí bàn thờ vào dịp tết Nguyên Đán sao cho chuẩn phong thủy nhé!

Ý nghĩa của việc bài trí bàn thờ vào dịp Tết

Việc bài trí bàn thờ ngày Tết Nguyên đán thể hiện sự tôn kính, uống nước nhớ nguồn của các thành viên trong gia đình đối với gia tiên, những người thân đã khuất bóng. Theo chúng tôi được biết, bài trí bàn thờ cần phù hợp với phong vị của từng nhà. Bàn thờ là nơi trang trọng để thắp hương kêu cầu thần linh và tổ tiên phù hộ cho đại gia đình. Chính vì thế khi bài trí cần trang trọng, cẩn thận và chu đáo nhất có thể

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ vào ngày tết

Trong các gia đình Việt Nam, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà và ở ngay trung tâm, vì đây được xem là nơi thiêng liêng, nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình. Vị trí này còn tránh được sự va chạm của gió, của bụi bặm và côn trùng. Vì vậy, việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết luôn được ưu tiên hàng đầu và được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

Ngoài ra, trên bàn thờ người ta còn đặt lọ hoa ngày Tết bởi vậy lọ hoa đó phải có một bông hoa chủ. Bông hoa chủ sẽ tượng trưng cho mặt trời màu đỏ hoặc màu vàng, còn màu trắng cho mặt trăng. Các hoa nhỏ xung quanh là tượng cho tinh tú. Vì thế,  hai lọ hoa ấy như muốn xin các thần linh về với gia đình cả ngày cả đêm.

Nên bố trí các lư hương trước bài vị và khung ảnh thờ sao cho vừa vặn kích thước, không to quá cũng không nhỏ quá.  Trên bàn thờ nhất thiết phải có 2 ngọn đèn, hoặc đèn dầu, hoặc nến, để đốt lên mỗi khi hành lễ. Trên bàn thờ, phía phải và phía trái sẽ bố trí thêm bình hương, lọ hoa, bóng đèn.

Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ Việc kê bàn thờ thường được mọi người tính toán cẩn trọng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không để ý, không gian hẹp họ kê gần nhà tắm, hoặc vệ sinh. Vì vậy tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải Vị trí đặt bàn thờ phải được chiếu sáng hài hòa, tạo cảm giác ấm cúng, thiêng liêng, không được quá sáng, quá tối, tránh trường hợp tạo cảm giác lạnh lẽo hoặc quá tối, không nhìn rõ được sự bày biện của các đồ vật thờ cúng.

Trên đây là những lưu ý khi bài trí bàn thờ vào dịp Tết để các bạn tham khảo để thực hiện sao cho hợp lý nhất đối với căn nhà của mình. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *