Mách bạn kiến thức chơi tranh gỗ đẹp: Tứ Qúy – Tứ Linh

Hiện nay các gia đình Việt Nam xu thế chọn trưng bày các tác phẩm tranh gỗ đẹp để trang hoàng cho không gian sống của mình vừa hợp phong thủy mà còn tạo được nét riêng, độc đáo cho ngôi nhà của mình. Xu thế này được trau chuốt về phong cách cũng như ý nghĩa của chúng chứ không đơn thuần là sự phát ngẫu nhiên.

Tranh gỗ là một thú chơi đặc sắc của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Chất liệu mộc của tranh gỗ tạo cảm giác ngôi nhà trở thành ấm cúng, thân thuộc, gần gũi hơn. Cả phương Đông và phương Tây đều có thể dùng gỗ để trang trí cho ngôi nhà nhưng lại không giống nhau. Đối với phường Tây, các đồ vật tranh và bàn ghế được kiến tạo khá dễ dàng và gọn gàng. Phương Đông thì chuộng đồ gỗ được kiến tạo uyển chuyển, nhiều con đường nét tinh xảo và có độ bề thế cao.

Khác với những dòng tranh thường ngày, các bức tranh gỗ đẹp được điêu khắc cơ không cần là dùng màu tô vẽ để tạo ra vẻ đẹp của nó. Từ bàn tay tài giỏi của các nghệ nhân đã biến các mặt gỗ phẳng vô tri thành những bức tranh sinh động theo từng chủ đề riêng, biến một tấm gỗ bình dị thành bức tranh gỗ với những đường nét rồng bay phượng múa uyển chuyển đến mê người. Và tranh gỗ Tứ Qúy – Tứ linh là dòng tranh đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách chơi tranh gỗ đẹp Tứ Qúy

Bộ tranh Tứ Quý hay còn gọi là bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai gồm bốn bức tranh riêng biệt đề cập kể đến 4 mẫu cây có thật trong thực tế. Người Trung Quốc cho rằng bốn dòng cây này có đựng những phẩm chất cao quý mà người Quân tử cần có, hay còn gọi là Tứ Đức.

Về chơi tranh Tứ Quý có thể được chơi theo 4 bức riêng biệt về bốn loài cây hài hòa với Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục tạo thành bức tranh phong cảnh bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông với các thú vui cao nhã. Tranh được diễn tả trên bốn bức biệt lập Tùng – Cúc – Trúc – Mai trong khung hình chữ nhật đứng. Có khi, tranh được sáng tác trong khay tròn, trên hình tượng chiếc quạt hoặc cả 4 bức được hài hòa trên một khung tranh chữ nhật nằm ngang. Phá cách hơn đó là điêu khắc Tứ Quý trên bốn mặt của 1 gốc cây.

Hướng dẫn cách treo bộ tranh Tứ Qúy trong nhà

Tranh gỗ Tứ Qúy phù hợp nhất với không gian phòng khách và không gian phòng làm việc. Tại hai không gian này, tranh tứ quý phát huy tối đa vẻ đẹp. Tạo nên sự sang trọng và cảm giác thư giãn, thoải mái cho người thưởng tranh.Tranh gỗ Tứ Qúy có nhiều kích thước khác nhau rất đa dạng. Vì thế gia chủ nên chọn bức tranh gỗ có kích thước tương ứng khoảng 2/3 diện tích bức tường của căn phòng nhà mình để tạo sự hài hòa với không gian. Treo tranh gỗ Tứ Qúy trên tường nên cân đối sao cho vừa với tầm mắt người nhìn, không quá cao hoặc quá thấp. Hướng treo tranh Tứ Qúy bằng gỗ tốt nhất là hướng Nam, thuộc hành hỏa. Theo quan niệm mộc sinh hỏa thì treo tranh ở hướng này sẽ đón may mắn và tài lộc tốt nhất.

Hướng dẫn cách chơi tranh gỗ đẹp Tứ Linh

Tranh Tứ Linh mang đậm bản chất linh tính, nghiêm trang của bốn linh vật phong thủy. loại tranh Tứ Linh được điêu khắc chu đáo, tinh xảo theo 1 số lệ luật một mực, biểu hiện được hồn tranh gỗ đẹp mà không thêm thắt những chi tiết phụ như Tứ Quý.

Tranh Tứ Linh được cho là đại diện của 4 vị thần cai quản 4 phương, mang sức mạnh của bốn nguyên tố chính là: Nước – Lửa – Đất – Gió. Người Trung Hoa tin rằng đây là bốn vị thần căn giữ 28 chòm sao trong thiên văn, có sự tác động và điều phối hoạt động của toàn cầu.

Hướng dẫn cách treo bộ tranh Tứ Linh trong nhà

Việc chơi tranh Tứ Linh là mẫu tranh gỗ đẹp phổ biến và có thị phần hơi to trong mảng tranh điêu khắc gỗ. Tranh Tứ Linh thông dụng nhất là dòng tranh được bố cục 4 linh vật trong cùng một khay tròn hoặc trong hình dòng quạt hoặc là trong cộng 1 khung tranh chữ nhật nằm ngang. Bộ tranh gỗ Tứ Linh thường đi liền với nhau mà không tách ra thành 4 bức khác nhau như Tứ Quý nhưng vẫn khả năng được tách chơi tranh đôi, mỗi tranh gồm 2 linh vật. Tranh Tứ Linh đôi được chơi phổ quát thường là tranh Long Phụng hoặc tranh Quy Phụng là chính. Chơi tranh đôi thường là cặp tranh giống nhau và đối xứng.

Nên đặt tranh tứ linh ở phòng khách, Rồng cạnh Rồng, hạn chế treo tranh trong phòng thờ, đặt biệt treo cả bộ tranh tứ linh trong phòng thờ. Khi không sử dụng nữa cũng cần phải bảo quản cẩn thận, không đem vứt, cho hay bán lại, sẽ lấy đi may mắn của gia đình.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách chơi tranh gỗ Tứ Qúy – Tứ Linh chuẩn phong thủy. Hơn nữa tranh gỗ là sản phẩm mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào về nét đẹp truyền thống, văn hóa đồng thời chúng quảng bá tới bạn bè thế giới về sự khéo léo, tính kiên trì, sáng tạo, kỳ công trong mỗi sản phẩm của các nghệ nhân người Việt cũng góp phần làm nên nét đẹp về phẩm chất con người đất nước ta. Vì thế mỗi chúng ta cần bảo tồn những nét đẹp văn hóa này không bị mai một theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *