Những điều cần biết về tượng gỗ thế

Trong quan niệm của người Á Đông từ xa xưa, phong thủy là một học thuyết về không gian cư trú đã được áp dụng trong mọi mặt của cuộc sống. Và chơi tượng gỗ cũng mang lại rất nhiều giá trị phong thủy mà không phải ai cũng biết. Trong đó, tượng gỗ thế vẫn được bài trí rất phổ biến và ưa chuộng trong thời gian qua.

Nét độc đáo trong thú chơi tượng gỗ thế

Không quá cầu kì về đường nét cũng như hoa văn trên mỗi bức tượng, chỉ là từ những bức tượng được đục theo thế của các gốc cây tự nhiên, thể hiện sự độc đáo sáng tạo trong khâu tạo hình và còn được gọi là tượng gỗ gốc cây. Tượng gỗ thế theo đó ngày càng chiếm được cảm tình từ người tiêu dùng và trở thành vật phẩm không thể thiết trong đời sống tinh thần của con người.

Giá trị đặc biệt từ những khúc gỗ

Ngày nay gỗ là nguồn tài nguyên quý giá từ tự nhiên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là nội thất và các đồ thủ công mỹ nghệ tinh sảo. Các loại tượng thờ cũng đều được làm từ gỗ. Với những gốc, rễ cây tưởng chừng như đồ thừa bỏ đi nhưng dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của những người thợ, những người nghệ nhân chạm khắc thì nó lại trở thành một tác phẩm nghệ thuật có hồn và ý nghĩa.

Để biến những bộ rễ (gốc) cây xù xì, thô kệch thành sản phẩm gỗ mỹ nghệ có giá trị, người thợ phải có óc thẩm mỹ và tư duy hình khối tốt. Thị trường gỗ mỹ nghệ  ngày càng khắt khe, sản phẩm làm ra không chỉ đẹp, mà còn phải có hình dáng độc đáo, nên đòi hỏi người thợ phải dày công tìm hiểu để sáng tạo ra những món hàng ưng ý và chất lượng. Những bộ rễ cây tưởng chừng bỏ đi, qua bàn tay của người thợ đã trở thành những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao, được nhiều người ưa thích.

Để làm nên một tác phẩm gỗ lũa không hề đơn giản. Ngoài việc điêu khắc, người thợ phải biết đọc những ý tưởng từ những gốc, rễ cây, khối gỗ vô tri vô giác. Sau đó thêm bớt chi tiết làm cho tác phẩm trở nên sinh động, có hồn. Đặc biệt người thợ phải có lòng kiên trì, tỉ mỉ gọt giũa từng chi tiết để hoàn thiện tác phẩm theo ý đồ, ý tưởng của mình đã định sẵn.

Công việc nào cũng cần những người làm có sức khỏe. Nhưng với nghề tạo hình từ rễ cây, điều quan trọng vẫn chính là khả năng sáng tạo và sự đam mê. Tạc tượng từ một rễ cây thường mất nhiều công sức hơn đục từ gỗ nguyên khối, người thợ phải tốn thời gian tư duy hình khối nhằm tạo sự hài hòa, gắn kết giữa các phần trên gốc cây thành một tác phẩm đẹp mắt.

Nhiều người trong nghề này cho hay, thị trường gỗ mỹ nghệ ngày càng khắt khe, sản phẩm làm ra không chỉ đẹp, mà còn phải có hình dáng độc đáo. Vì thế, khi gốc, rễ cây quý trở nên khan hiếm, người thợ phải săn tìm khắp nơi để sở hữu cho được những bộ rễ độc nhằm chế tác. Xưởng gỗ nào có nhiều rễ cây với hình dáng khác lạ thì chắc chắn cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ đó ăn nên làm ra, sản phẩm dễ tiêu thụ và bán được giá hơn.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu về tượng gỗ thế trong phong thủy cũng như quá trình để hoàn thiện một pho tượng gỗ thế. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *