Những điều kiêng kị khi bài trí bàn thờ bạn nên biết

Bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Chính vì vậy việc đặt bàn thờ cần phải được xem xét cẩn trọng và có một số kiêng kỵ nhất định bạn phải tuân theo để tránh những hậu vận xấu không đáng có cho gia đình mình. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những kinh nghiệm quý báu khi bài trí bàn thờ nhé!

Ý nghĩa của việc tín ngưỡng thờ cúng trong đời sống tinh thần người Việt

Trong tất cả các tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng có từ ngàn đời, và đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Tín ngưỡng này mang giá trị văn hóa và ẩn chứa nhiều ý nghĩa về những bài học về công ơn sinh thành.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là quan niệm về sự tồn tại của những linh hồn và mối liên hệ giữa người đã khuất và người sống bằng đấng vô hình hiện hữu trong cuộc sống dõi theo con cháu và đem lại phước lộc, tài thọ cho họ.

Những kiêng kị khi bài trí bàn thờ 

  • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp,…Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số vị trí kiêng không đặt bàn thờ để ban thờ nhà bạn luôn giữ được sự tôn nghiêm trong ngôi nhà.

  • Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng. Bạn cần đặt tượng thần linh ra phòng khách hoặc bố trí phòng thờ riêng trong nhà.
  • Không bài trí bàn thờ ở lối đi lại: Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng và gia đình sẽ không gặp nhiều may mắn, tài lộc. Bàn thờ nên quay ra cửa chính để giúp gia đình đón được niều tài lộc, vận may.
  • Không treo bàn thờ lơ lửng trên không vì bàn thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, có như thế người trong nhà mới gặp tài vận, nhiều may mắn, ăn nên làm ra. Nếu bàn thờ không có chỗ dựa mà lơ lửng trên không thì gia đình gặp nhiều bất an, gia sự bấp bênh khó đoán.
  • Không đặt đồ giả lên bàn thờ : Đồ giả như hoa giả hay quả giả nhiều bạn nghĩ chỉ cần mang ý nghĩa tượng trưng nhưng điều này thật sai. Thắp hương hay  cúng bái thì nên cần sự chân thành và cần đồ thật. Điều này thể hiện tấm lòng thành kính thực sự của gia chủ, có như thế mới mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.
  • Số lượng thần Phật phải là số dương: Do thần Phật thuộc dương vì vậy phải dùng số lẻ, không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần Phật, hoặc thờ cùng lúc hai thần xung khắc nhau có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng ấy lại bị nứt thì nên nhanh chóng thay mới do tà khí có thể xâm nhập vào.

Hy vọng với những lưu ý về cách trang trí bàn thờ trên sẽ giúp cho bạn và gia đình có một năm mới may mắn và an lành. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *