Phong thủy bàn thờ Phật tại gia

Tới với những tín đồ đạo Phật  thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng và không thể thiếu trong đời sống tâm linh. Thờ Phật đúng có tác dụng tâm linh rất mạnh và mang lại khí tốt, bình an cho ngôi nhà. Tuy nhiên nhiều người chưa biết cách thờ đúng dẫn đến bị phạm nên không có tác dụng mà còn gây hại. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu được đầy đủ phong thủy bàn thờ Phật tại gia.

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy, bàn thờ hướng theo Phật là một công việc rất tốt, thể hiện sự thành tâm cũng bái Phật, tạo được nhiều phúc nghiệp.  Nhưng để đặt được bàn thờ Phật không phải là điều đơn giản, vì nó mang yếu tố tâm linh nên bạn cần phải cẩn thận hơn nữa.  Khi bài trí bàn thờ Phật bạn cần chú ý tới một số điều như sau:

Vị trí thích hợp để đặt bàn thờ Phật

Nếu có điều kiện lập bàn thờ Phật, thì chọn vị trí chính trong phòng khách, lưng của tượng Phật không nên để sát cửa sổ, mà để sao cho mặt tượng hướng ra cửa chính, ánh sáng đầy đủ, người vào có thể nhận ra ngay được… Bàn thờ Phật là trung tâm của gia đình, có tác dụng tạo ra sự an tâm và cảm giác an toàn cho người trong nhà.

Đối với hướng đặt tượng Phật thì phải tránh tuyệt đối không được quay tượng Phật vào các hướng, đó là: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi những hướng này thường không được thanh tịnh.

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật, nếu không sẽ bị phạm xung. Theo quan niệm của người dân gian thì Phật là một bậc tối cao, đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác không thể thấp hơn hoặc ngang hàng với chúng sinh. Chúng là làm vậy là để kính trọng Phật

Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi lễ Phật là phải uy nghi, nghiêm túc. Nếu có điều kiện thì bạn nên để bàn thờ Phật tại một phòng riêng, yên tĩnh, thoáng đãng, yên tĩnh.

Trong nhà không nên thờ nhiều thánh tượng, vì sẽ gây ra tạp loạn. Mỗi vị Phật sẽ đại diện cho vạn vị Phật, mỗi vị Bồ tát đại diện cho vạn Bồ tát. Cho nên thường thì thờ tượng Phật A di đà, tượng Quan thế âm Bồ tát là được. Khi bày thì để tượng Phật chính giữa phía sau, tượng Bồ tát phía trước, cũng có thể đặt tượng Phật trên cao so với tượng Bồ tát. Kích thước tượng to nhỏ nên tùy thuộc vào không gian nơi thờ, sao cho hài hòa.

Cách bài trí tượng Phật chuẩn phong thủy

  • Tượng bị cũ thì hãy tân trang nó lại như mới, vào những ngày rằm bạn có thể dùng nước thơm để tắm cho tượng.
  • Khi cúng Thần Phật, nên ngồi theo hướng quay từ Tây sang Đông. Nên dâng cúng đồ chay, hoa quả tươi, tuyệt đối không lưu giữ hoa quả héo trên bàn thờ Phật.
  • Khi thắp hương, cần dùng những loại có mùi hương thoang thoảng, đồ cúng dường phải sạch, khi cúng xong phải dọn không để khô héo trên bàn thờ. Mỗi ngày nên có khóa tụng vào sáng vào tối, với hai buổi cúng hương và cúng nước. Trước khi ra khỏi hay về nhà cần làm lễ Phật trước để tỏ lòng biết ơn và cung kính, chính niệm.
  • Nếu trong nhà hàng, cửa hàng ăn uống thờ Quan âm sẽ không thích hợp bởi Quan âm vốn thanh tịnh, tinh khiết và ăn chay. Khi dâng đồ cúng Quan âm thường chỉ cần hoa tươi và các loại quả. Bởi vậy nếu đặt tượng Quan âm cùng các tượng Thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ mặn.

Qua bài viết này, hi vọng các gia chủ đã biết cách đặt bàn thờ Phật theo phong thủy, để thể hiện lòng tôn kính, chân thành với Phật. Vừa mang lại những điều tốt cho gia đình của bạn để mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *