Tìm hiểu về ý nghĩa của tượng Gà trống trong phong thủy

Gà trống là con vật rất đa dạng và vô cùng thân thiện với người dân Việt Nam, bởi vậy từ lâu mà hình tượng gà trống trở nên biểu trưng văn hóa dân gian của người Việt. Tuy nhiên không phải người nào cũng hiểu và nắm rõ được những ý nghĩa phong thủy mà sản phẩm này đem lại cho gia chủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ý nghĩa của Gà trống trong phong thủy nhé!

Hình tượng gà trống trong cuộc sống

Từ thời cổ đại, gà đã là một loài vật linh thiêng trong một số nền văn hóa và gắn chặt với nhiều hệ thống tín ngưỡng thờ cúng, tôn giáo với tư cách là lễ vật. Gà có vai trò quan trọng trong đời sống người dân, ở vùng nông thôn, tiếng gà trống gáy là tiếng đồng hồ báo thức cho con người ở những vùng quê êm ả. Trong văn hóa phương Đông, gà là một trong 12 con giáp với biểu tượng Dậu và cũng nằm trong lục súc.

Trong lịch sử, Gà là một dấu tích của văn minh và văn hóa nông nghiệp ở Việt Nam. Có truyền thuyết về vua An Dương Vương Thục Phán cố công xây thành nhưng đấp đến đâu thì đất lở đến đấy, Rùa thần báo cho nhà vua biết ở núi Thất Diệu có một con gà  trắng sống đến ngàn năm đã hóa thành tinh ẩn trong núi, nếu diệt được nó thì việc xây thành sẽ thành công.

Sau khi An Dương Vương giết được con gà trắng thì xây được thành. Trước đó trong truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh, gà cũng được nhắc đến với tư cách là một trong ba lễ vật thách cưới của Vua Hùng để gả con gái của mình là Mỵ Nương gồm: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

Trong thần thoại: Trong quan niệm phương Đông, gà trống là biểu tượng cho ánh sáng, của ngày mới, Nước ta không có thần thoại riêng về loài gà. Thần thoại kể về con gà trống gọi mặt trời là mượn trong thần thoại chàng Hậu Nghệ bắn rơi mặt trời cứa muôn loài của Trung Quốc. Khi Hậu nghệ bắn rơi chín mặt trời, mặt trời thứ mười sợ hãi vội đi trốn khiến cho mặt đất rơi vào cảnh tối tăm khủng khiếp. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời, nhưng không thành công, cuối cùng chỉ có con gà trống khỏe mạnh cất tiếng gáy vang, mặt trời tò mò tìm xuống, trái đất bừng sáng trở lại.

Trong văn hóa, tín ngưỡng: Gà trống luôn là vật hiến tế trong các dịp thờ cúng của nhân dân ta. Trong các lễ cúng bái tổ tiên hoặc thần thánh, người ta thường dâng lên con gà trống to, còn để nguyên con. Một vài lễ khác người ta chỉ dùng gà trống lông hoàn toàn trắng hoặc hoàn toàn đen, biểu thị cho sức mạnh ma quỷ. Con gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh. Con gà gần gũi với nhà nông, nó là biểu tượng của sự no đủ, thịnh vượng và hiện thân của thời gian. Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, chưa mọc cựa, không khuyết tật, trống mới le te gáy, chưa đạp mái với ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết… Hình ảnh con gà trống đứng trên đỉnh núi cao cất vang tiếng gáy gọi mặt trời biểu thị cho sự sức mạnh hùng dũng, uy nghiêm như một vị thần đánh thức mặt trời mãi mãi là một nét đẹp trong văn hóa phương Đông.

Ý nghĩa của gà trống trong phong thủy

Giúp xua đuổi mã tà, xóa tan bóng tối: gà gáy thường báo hiệu mặt trời sắp mọc, rạng đông lên, chính vì thế ma tà khi nghe thấy tiếng gà gáy thường rất sợ và chóng vánh biến mất. Đặt tượng gà trống trong nhà thì ma quỷ sẽ không dám tới phá rối, qua đó đem đến sự bình an và lặng cho gia đạo.

Gà trống có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp phát triển, đặc biệt là những người mới bắt đầu kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, dự án vì tập tính của Gà trống là cất tiếng gáy mỗi lúc bình minh bắt đầu ngày mới, hay cũng chính là bắt đầu một công việc kinh doanh, làm ăn tốt đẹp. Bên cạnh đó, hình ảnh Gà trống đứng ưỡn ngực oai vệ, vương giả còn tượng trưng cho sự quyền uy của các nhà lãnh đạo. Việc đặt một bức tượng Gà trống trong nhà hay phòng làm việc sẽ giúp gia chủ củng cố quyền lực, tránh kẻ tiểu nhân nói xấu sau lưng, đồng thời, ngăn chặn những xung đột, bất đồng nội bộ trong doanh nghiệp, cửa hàng.

Trong căn nhà mà được đặt tượng gà trống sẽ giúp giải trừ những thế sát cho nhà cửa, nhất là đào hoa sát. Tiếng gà gáy đánh thức rạng đông, gà trống có thể đánh thắng được rắn, giúp chống lại những thần thế hiểm ác chuyên lợi dụng bóng đêm để hãm hại người khác, chống lại được những nguồn năng lượng xấu thâm nhập vào nhà.

Với những ý nghĩa tuyệt vời về phong thủy như vậy, thì bạn không có lý do gì để phải chần chừ mà không sắm cho mình một bức tượng gà trống thật đẹp để đón Tết, đón rước tài lộc và may mắn vào nhà. Chúc bạn sẽ sớm tìm được những bức tượng gà trống ưng ý nhất cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *