Tín ngưỡng thờ cúng tượng Phật tại gia- Bản sắc văn hóa người Việt

Có thể nói trong giai đoạn hiện nay đời sống tâm linh đang trở thành vấn đề có ý nghĩa với cuộc sống của con người. Với cuộc sống bộn bề những lo toan, căng thẳng đôi khi tìm về với giá trị tín ngưỡng truyền thống, văn hóa dân gian bản địa chính là liều thuốc an thần giúp chúng ta tự tin hơn. Vì thế tín ngưỡng thờ cúng tượng Phật không chỉ là sự tưởng nhớ của con người về những vị Thần mà hơn thế nó còn là một nhân tố góp phần đem lại sức mạnh nội tại cho chúng ta khi trong mỗi người đều có niềm tin rằng sẽ được phù trợ các vị thần thánh. Hơn dân tộc nào trên thế giới, Việt Nam hiểu được sức mạnh nội tại của truyền thống văn hóa, bản sắc văn hóa khi nó là yếu tố giúp đất nước có được những chiến thắng trước nhiều kẻ thù lớn của dân tộc. Chính vì thế, trong các không gian thờ cúng của người Việt luôn xuất hiện những bức tượng phật.

Những điều cần biết về bàn thờ Phật tại gia

Đối với những người đã và đang lập bàn thờ Phật trong gia đình mình cũng như theo đạo Phật hãy chú ý tới lòng thành của bản thân mình.

Đặc biệt, việc thờ cúng và tụng hóa hàng ngày của bạn cần thực hiện thường xuyên để bày tỏ lòng thành đối với Phật thành mà mình đang tôn sùng. Đặc biệt, nếu bạn còn có ý nghi ngờ, không tin Phật thánh thì cũng không nên cố gắng gượng ép bản thân mình. Hãy chú ý việc đặt bàn thờ Phật của bạn là hoàn toàn tự nguyện. Không nên gượng ép khi bản thân mình không mong muốn. Làm như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội và mất đi sự tôn nghiêm đối với đạo Phật.

Vai trò của bàn thờ phật trong mỗi không gian sống của gia đình

Tập tục thờ cúng thần Phật thể hiện được tính nhân văn của dân tộc Việt nhằm bày tỏ sự biết ơn với những vị thần thánh đã ban cho cn người sự bình an, may mắn, hạnh phúc,…

Khi bài trí tượng Phật trong nhà, bạn cũng cần lưu ý đến những quy tắc sau:

  • Trong nhà không nên thờ nhiều thánh tượng, vì sẽ gây ra tạp loạn. Mỗi vị Phật sẽ đại diện cho vạn vị Phật, mỗi vị Bồ tát đại diện cho vạn Bồ tát. Cho nên thường thì thờ tượng Phật A di đà, tượng Quan thế âm Bồ tát là được. Khi bày thì để tượng Phật chính giữa phía sau, tượng Bồ tát phía trước, cũng có thể đặt tượng Phật trên cao so với tượng Bồ tát. Kích thước tượng to nhỏ nên tùy thuộc vào không gian nơi thờ, sao cho hài hòa.

  • Bàn thờ phải luôn vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng, nhất là đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc linh vật thiêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng dương.

Hãy phát huy tối đa những tác dụng tuyệt vời của bàn thờ Phật đối với những người thân trong gia đình bạn cũng như chính bản thân bạn. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích này bạn sẽ thay đổi cách nhìn cũng như có những nhận định đúng đắn nhất về việc thờ Phật tại gia hiện nay. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *