Tín ngưỡng thờ Thần Tài của người Việt

Tín ngưỡng thờ thần là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Ngay từ buổi đầu hình thành nhà nước sơ khai, người ta đã biết thờ phụng các vị thần tự nhiên, như: thần Đất, Mặt Trời, thần Mây, thần Mưa, than Gió, thần Sấm… nhằm mong cuộc sống luôn may mắn, tốt lành. Tín ngưỡng thờ thần này bắt nguồn từ tâm lý e sợ các hiện tượng tự nhiên mà họ chưa lý giải được trong thời điểm lúc bấy giờ. Và đó cũng là tâm lý thể hiện sự tri ân đến các sự vật, hiện tượng tự nhiên xung quanh đã tạo cho họ có được môi trường sống, và làm cho cuộc sống của họ được giàu có, sung túc và bình an. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đọc khám phá tín ngưỡng thờ Thần tài của người Việt nhé!

Tượng Thần Tài bao gồm những ai?

Thông thường, trên bàn thờ, người ta thường thờ ông thần tài cùng với thần thổ địa, hoặc theo phong tục của người Việt, có thể thờ ông thần tài theo 3 ông thần phúc – lộc – thọ. Tuy về hình thức có khác nhau, tuy nhiên thì ý nghĩa của các cách thờ cúng này lại hoàn toàn giống nhau. Người dân Việt Nam ta thờ cúng ông thần tài dù theo bất kỳ hình thức nào thì cũng đều mang những mong muốn, mục đích cũng như những hy vọng giống nhau.

Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần đại diện cho 10 vị thần trong đó Thần Tài đại diện cho: Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài và cao nhất là Hoàng Thần Tài.

Như vậy có thể nói tín ngưỡng thờ Thần Tài là tập tục gắn liền với đời sống văn hóa của cư dân nông nghiệp Nam Bộ ngày xưa. Họ thờ Ông Thần Tài lại gắn với những người làm ăn buôn bán, họ thờ Thần Tài để cầu cho việc làm ăn phát đạt, suôn sẻ, phúc lộc đầy nhà. Vì thế Thần Tài là vị thần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt với những gia đình làm nghề buôn bán.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài

Thờ cúng Thần Tài với mong muốn nhiều lộc may sẽ đến với gia đình, những điều an lành, cầu chúc cho sự khỏe mạnh và thành công cho gia đình. Tượng ông thần tài còn thể hiện cho sự đầy đủ no ấm. Bất kỳ gia đình nào cũng đều mong muốn một cuộc sống ấm no, sung túc với những người thân yêu trong gia đình mình.

Ngày nay, tượng ông thần tài cũng là một trong những sản phẩm tinh xảo của nghệ thuật điêu khắc. Người ta dễ dàng nhận thấy sự tinh tế của điêu khắc gỗ trên những pho tượng thần tài, từ đó càng làm tăng thêm tính nghệ thuật.

Có thể nói, việc thờ tượng thần tài trong gia đình đã đi thành một phong tục trong mỗi gia đình Việt Nam, không chỉ là cầu mong được tài lộc, may mắn và thành công, tượng thần tài còn nhắc nhở mỗi chúng ta về sự kiên trì không ngừng phấn đầu trong công việc và cuộc sống. Thờ tượng ông thần tài cũng là hình thức để giúp con người ta tĩnh tâm hơn và nuôi dưỡng một cái tâm đúng nghĩa trong mỗi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *