Top những bức tượng gỗ đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Đạo Phật vốn là một tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Khắp mọi miền của nước ta đều có những ngôi chùa cùng những pho tượng Phật nổi tiếng và linh thiêng. Những pho tượng Phật đó chính là biểu tượng đặc trưng của tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất này. Và bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc top những mẫu tượng gỗ đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Bằng đôi bàn tay điêu luyện các nghệ nhân đã biến hóa hàng trăm ngàn khúc gỗ gồ ghề xấu xí thành những pho tượng gỗ cực khủng với những giá trị truyệt vời. Những pho tượng gỗ đẹp không chỉ phát huy được những giá trị phong thủy mà đây còn là tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có hồn, càng nhìn càng thấy có hồn và hấp dẫn đến lạ kỳ.

Tượng gỗ Phật Di Lặc siêu khủng của đại gia Hà Thành

Nếu ai có dịp đi qua phố Văn Cao và hiện nay là con đường Lạc Long Quân hẳn cũng không ít lần ngoái nhìn pho tượng phật di lặc “khủng”. Gần 5 năm qua, pho tượng phật với cái bụng thật lớn, miệng cười hoan hỷ bất diệt, hướng cái nhìn đầy thanh thản bao dung ra con phố tấp nập nơi phồn thị.

Pho tượng gỗ bệ vệ, được ghép từ hai khối gỗ lớn, kích thước của bức tượng này sau khi đã hoàn thiện cao tới 1,5 m, có chiều rộng lên tới 2,4m và có tổng khối lượng là 5 tấn được trạm khắc tỷ mỉ, mà chỉ dùng để… chơi chứ không dùng để thờ như vị đại gia này quả là của hiếm.

Tượng gỗ Đạt Ma gỗ nu lớn nhất Việt Nam

Với chiều cao 3,8m, nặng hơn 3 tấn, tượng Bồ Đề Đạt Ma tạc từ gỗ nu nghiến nguyên khối ở chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) được cho là pho tượng gỗ lớn nhất Việt Nam hiện nay. Pho tượng gỗ Đạt Ma đẹp nhất nước ta được làm từ chất liệu gỗ Nu Nghiến được anh Nguyễn Xuân Hòa lên ý tưởng cùng hơn 10 thợ mộc tài năng thực hiện trong vòng 1 năm đã được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận đây là một bức tượng gỗ Bồ Đề Đạt ma gỗ Nu Nghiến lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Tượng gỗ thần tài khủng gỗ Thủy Tùng

Bức tượng Di Lặc được tạc bằng gốc cây thủy tùng quý hiếm “khủng” của ông chủ cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Tấn Đạt (Số 8 đường Phong Bắc, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) khiến nhiều du khách đến Đà Nẵng phải “liếc ngang, ngó dọc” vì đây là bức tượng Di Lặc cầu tài “khủng nhất hiện nay. Theo ông chủ cơ sở mộc Tấn Đạt cho biết để có gốc cây thủy tùng tạc nên bức tượng Di lặc này anh đã mất 5 năm trời săn tìm ở “thủ phủ” loài cây thủy tùng quí hiếm đã bị tuyệt chủng trên Thế giới hiện còn tồn tại tại huyện EA Leo, tỉnh Đắc Lắc. Gốc thủy tùng nguyên khối trước khi được anh mua lại của người dân khai thác và đưa về xưởng chế tác của mình phải dùng cần cẩu nặng 8 tấn mới nâng nổi. Sau khi mua được với giá hơn 180 triệu đồng cách đây hơn 4 năm, anh đưa về xưởng bắt đầu tạc nên bức tượng Di Lặc “khủng” này ròng rã 6 tháng trời với sự tham gia của 5 nghệ nhân. Hiện bức tượng Di Lặc bằng gỗ thủy tùng nặng khoảng 1,5 tấn có chiều cao 1,3m và đường kính 1,3m. Đây được xem là bức tượng Di Lặc bằng gỗ thủy tùng “khủng”nhất hiện nay và đã có khách đến trả giá nửa tỷ đồng nhưng anh chưa muốn bán.

Tượng gỗ Di Lặc Long Quy cầu may mắn.

Là một bức tượng gỗ Di Lặc bằng gốc cây gỗ gõ đỏ quý hiếm của một ông chủ cơ sở mộc mỹ nghệ tên Lê Viết Phương tại Huế. Điểm đặc biệt của bức tượng này là gốc gõ đỏ được phát hiện ra sau hàng trăm năm nằm sâu trong bùn đất, các phần gỗ rác hay gỗ kém đều đã bị thoái mục hết mà chỉ còn lại các phần gỗ cứng và tốt, đây được dân chơi gỗ gọi là Gỗ Lũa. Chính phần này giúp cho ông chủ có thể tạo ra một bức tượng quý như vậy. Để thực hiện được pho tượng Di Lặc Long Quy cầu may mắn này, đã phải có tới 8 nghệ nhân làm việc liên tục trong khoảng 9 tháng. Đây thật sự là một bức tượng tốn rất nhiều tâm huyết và thời gian. Hoàn thành bức tượng cao tới 2,7 m, nặng trên 2 tấn đã gây ra bất ngờ cho rất nhiều người quan tâm tới tượng gỗ.

Điêu khắc là một trong những bộ môn nghệ thuật cổ xưa nhất của nhân loại, bên cạnh những bức tượng nhỏ trưng bày trong bảo tàng, là những pho tượng với kích thước siêu đồ sộ được dựng nên bằng bàn tay của con người. Tất cả những bức tượng vĩ đại nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại đều mất mấy năm để hoàn thành, chúng sẽ đều đứng vững qua rất nhiều thế kỷ nữa để minh chứng cho nền văn minh của dân tộc ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *